HOTLINE: +84914 931139
Chat Facebook
Gọi điện ngay

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TÁCH SỔ ĐỎ THEO QUY ĐỊNH NĂM 2021

I. Tư vấn lệ phí phải nộp khi tách sổ đỏ ,tách bìa ,tách thửa,theo quy định mới năm 2021 ?

tách sổ đỏ nhanh số 1 hải phòng

Hiện nay, vấn đề thuế và phí khi thực hiện tách sổ đỏ, tách thửa đất luôn được người dân đặc biệt quan tâm ? Cùng với đó là quy trình thực hiện việc tách sổ đỏ, các vướng mắc về thủ tục tách thửa tại các : xã/huyện/quận/thành phố Hải Phòng ? CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐO ĐẠC TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG KTC :

Luật sư công ty tư vấn và giải đáp cụ thể:

1.Tư vấn lệ phí phải nộp khi tách sổ đỏ nhanh tại hải phòng ?

Thưa Luật sư công ty KTC : Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi ở Hải Phòng. Hiện nay tôi muốn tách sổ đỏ đất thổ cư, ngoài lệ phí phải đóng theo quy định của nhà nước thì tôi có phải đóng thêm khoản lệ phí tách sổ của phòng tài nguyên huyện là 870.000 đồng không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Trần Văn Hiển

Trả lời:

Chào bạn! Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Khi có nhu cầu tách sổ đỏ, bạn sẽ phải nộp các khoản thuế, phí, lệ phí sau:

1.1 Lệ phí địa chính tách sổ đỏ :

Đây là khoản thu vào tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được ủy quyền giải quyết các công việc về địa chính.

Tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc:

– Mức thu tối đa áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh, như sau:

1.2  Tách sổ đỏ , cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

+ Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.

+ Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

– Mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực khác: Tối đa không quá 50% mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh.

(Theo điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)

1.3 Lệ phí trước bạ nhà đất khi tách sổ đỏ: Theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/ 2011/NĐ-CP về tiền sử dụng đất quy định, mức thu lệ phí trước bạ của nhà đất là 0,5% giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ.

* Ngoài ra, người xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải nộp các loại phí khác như: Phí thẩm định địa chính, phí trích đo địa chính.

Như vậy, bạn chỉ có nghĩa vụ phải nộp các khoản thuế, phí, lệ phí mà pháp luật quy định phải nộp khi tách sổ đỏ.

tách bìa,tách thửa uy tin hải phòng

2.Tư vấn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa và làm bìa đỏ uy số 1 hải phòng :

Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Nhà tôi có 1 mảnh đất khoảng 300m2, bìa đỏ đứng tên bố tôi, hiện nay bố tôi đã mất mà trước khi bố tôi mất không để lại bất kỳ giấy tờ nào cả.

Vậy tôi muốn hỏi là:

 1. Hiện nay mẹ tôi muốn tách bìa đỏ cho các con trong nhà thì có được không ?
 2. Việc tách bìa đỏ thì cần phải làm những giấy tờ gì ? Có cần phải xin chữ ký của các anh em ruột trong gia đình bố tôi không hay chỉ cần 1 mình mẹ tôi là tách được.

Tôi xin chân thành cảm ơn

Tên khách hàng:Nguyễn Thị Huyền

Trả lời:

Chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

2.1 Việc mẹ bạn muốn tách sổ đỏ cho các con.

Bạn cung cấp thông tin mảnh đất 200m2 đứng tên bố của bạn mà không nói rõ là tài sản riêng của bố bạn hay được xác định là tài sản chung vợ chồng với mẹ của bạn, nên chúng tôi xin phân chia thành 2 trường hợp để tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp 1: mảnh đất 200m2 là tài sản riêng của bố bạn, tức là bố bạn đã có quyền sử dụng đất này trước khi kết hôn, được tặng cho, thừa kế riêng hoặc được hình thành từ tài sản riêng của bố bạn.

Khi xác định mảnh đất là tài sản riêng của bố bạn thì mẹ bạn không có quyền định đoạt đối với mảnh đất này, tức là mẹ bạn không thể tự ý tách thửa đất cho các con. Khi bố bạn qua đời mà không để lại di chúc thì sẽ thực hiện phân chia di sản thừa kế của bố bạn cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật, cụ thể như sau:

“Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

 1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:
 2. a) Không có di chúc;
 3. b) Di chúc không hợp pháp;
 4. c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 5. d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
 6. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:
 7. a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
 8. b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
 9. c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế”.

Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
 2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”.

Như vậy, hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm có mẹ bạn, các anh chị em của bạn là con và ông bà của bạn. Khi thực hiện phân chia thừa kế theo pháp luật, mỗi người được hưởng một phần bằng nhau trong khối di sản.

Trường hợp 2: mảnh đất 200m2 là tài sản chung của bố mẹ bạn, mẹ bạn có quyền định đoạt đối với phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên, vẫn phải thực hiện việc phân chia di sản thừa kế trước.

Lúc này, diện tích đất 200m2 phải được chia đôi, 1/2 thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn, 1/2 thuộc quyền sử dụng của bố bạn và được phân chia di sản thừa kế. Đối với 1/2 diện tích đất là di sản thừa kế của bố bạn thì được phân chia theo pháp luật như trên. Trong đó, mẹ bạn cũng được hưởng 1 phần.

Sau khi thực hiện phân chia di sản thừa kế, xác định được phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền định đoạt đối với phần tài sản của mình mà không cần xin chữ ký của bất kỳ ai trong gia đình.

3.Thủ tục tách sổ đỏ, tách bìa đỏ trọn gói tại hải phòng :

Như phân tích trong trường hợp 2 nói trên, khi đã xác định được phần tài sản thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mẹ bạn thì mẹ bạn có toàn quyền định đoạt đối với tài sản thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình mà không cần phải xin chữ ký của các anh em ruột trong gia đình bố bạn.

Để có thể tách thửa được, trước hết bạn phải tham khảo quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương quy định đối với từng địa phương. Phải đáp ứng điều kiện này thì việc tách thửa mới được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận và thực hiện thủ tục hành chính.

Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai 2013 quy định về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa như sau:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa,tách sổ đỏ

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường quy định về hồ sơ địa chính quy định về hồ sơ tách thửa yêu cầu có:

– Đơn đề nghị tách thửa.

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 1. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
 2. a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 3. b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
 4. c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
 5. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:
 6. a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 7. b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã”.

Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thời hạn thực hiện thủ tục tách thửa là không quá 20 ngày.

3.Tách sổ đỏ,tách thửa đất thì có chia diện tích cụ thể hay không ?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Vợ chồng tôi mới mua 1 lô đât của vợ chồng anh A (chỗ quen biết với vợ chông tôi). Vì vậy chúng tôi đã mua và nhờ anh chị ấy làm giấy tờ hết miễn sao có sổ đỏ là được.

Chúng tôi đã đặt cọc và đưa đủ số tiền trong lúc anh sổ đỏ của anh chị A còn thế chấp ở ngân hàng. Khi chúng tôi đưa tiền thì anh chị A đã lấy sổ đỏ ra đến phòng tài nguyên môi trường làm thủ tục xóa thế chấp và nộp hồ sơ làm thủ tục tách thửa Anh chị A có thửa đất với diện tích là 204,4 m2; bán cho vợ chồng tôi diện tích 1 bên là 109,4 m2. Xin cho tôi hỏi khi tách thửa thì có chia diện tích cụ thể không? thủ tục như thế nào để chúng tôi có sổ đỏ thửa đất của mình và thời gian bao lâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/ NĐ – CP quy định chi tiết thi hành một số quy định luật đai có quy định về thủ tục tách hoặc hợp thửa đất như sau:

 1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách hoặc hợp thửa đất.
 2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
 3. a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 4. b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
 5. c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
 6. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:
 7. a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 8. b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này : đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
 9. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất, thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:
 10. a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;
 11. b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi :  vợ chồng bạn có mua 1 mảnh đất của vợ chồng anh A và vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất đã mua. Hiện tại để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất đó thì vợ chồng anh A phải làm thủ tục sau:

Bước 1 về tách sổ đỏ – tách thửa đất: Vợ chồng anh A phải nộp 1 bộ hồ sơ về tách thửa đất đến văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên môi trường. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa đất theo mẫu số 11/ĐK

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2 về tách sổ đỏ – tách thửa đất : Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm:

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất :

– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này : là không quá 20 ngày (Điểm đ Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/ NĐ – CP).

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,thì diện tích của thửa đất sẽ được ghi cụ thể tại trang 02 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Khoản 3 Điều 6 Thông tư 23/2014/ TT – BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

.       CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐO ĐẠC TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG KTC        

           HOTLINE : 0914.931.139

 Với đội ngũ Luật sư chuyên đất đai công ty KTC sẽ thay mặt, đại diện cho quý khách hàng hoàn tất các thủ tục có liên quan đến hoạt động làm sổ đỏ:

 • Tiến hành soạn hồ sơ tách sổ đỏ cho khách hàng theo các biểu mẫu do pháp luật quy định trên cơ sở các yêu cầu và tài liệu mà khách hàng cung cấp, chuẩn hóa hồ sơ;
 • Đại diện cho quý khách hàng tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để nộp, rút và nhận kết quả Hồ sơ làm sổ đỏ;

Đại diện cho khách hàng dịch thuật, công chứng các giấy tờ có liên quan đảm bảo tính chính xác và tiến độ cho quý khách hàng

cấp sổ đỏ nhanh hải phòng

>>Liên hệ ngay dịch vụ làm sổ đỏ  tách sổ đỏ trọn gói uy tín số 1 tại Hải Phòng tiết kiệm chi phí nhất 

Email: vptuvanluatdatdaihp@gmail.com

Website : www.tuvanluatdatdai.vn

Trụ sở chính : Lô 155 TDP 4, Đường Trần Hoàn, P. Đằng Hải, Q. Hải An, Tp. Hải Phòng.

Chi nhánh An Dương: Đường 351 – Xã Đặng Cương – H. An Dương – Tp. Hải Phòng.

Chi nhánh Kiến Thụy: Chợ Dân sinh Đại Hà – Xã Đại Hà – H. Kiến Thụy – Tp. Hải Phòng

Dịch vụ sổ đỏ tại Hải Phòng

Dịch vụ dổ đỏ tại Kiến Thụy

Dịch vụ sổ đỏ tại Kiến An

Dịch vụ sổ đỏ tại An Lão

Contact Me on Zalo